LIÊN KẾT WEBSITE
GIỐNG VẬT NUÔI
Gà Tàu vàng
Cập nhật ngày: 13/06/2013

Bảo tồn gen gà Tàu Vàng

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 08/02/2013
Ngày cập nhật: 11/2/2013

 

Để đáp ứng nhu cầu thương mại hóa nên nhiều cơ sở chăn nuôi gia cầm đã lai tạo nhiều giống gà ngoại và nội địa nhằm tìm kiếm ưu thế, điều đó đã làm mất dần nguồn gen quý hiếm giống gà bản địa. Việc khôi phục lại một số giống vật nuôi ở địa phương, trong đó có gà Tàu Vàng được quan tâm nhiều hơn nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm này.

Gà Tàu Vàng là một trong những giống gà bản địa, có khả năng tự tìm kiếm thức ăn ngoài môi trường tự nhiên, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định, giá bán khá cao. Với những đặc tính nổi trội, gà Tàu Vàng ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ chăn nuôi. Chính vì vậy, việc nâng cao năng suất, chất lượng thịt ở đàn gà Tàu Vàng được chú trọng, không chỉ góp phần gia tăng thu nhập cho người nuôi, mà còn bảo tồn nguồn gen quý hiếm của giống gà bản địa này. Đề tài “Chọn lọc đàn gà Tàu Vàng có tốc độ tăng trưởng và năng suất thịt cao dựa trên đặc điểm kiểu hình và sự khác biệt di truyền gen IGFBP2” trên địa bàn tỉnh do ông TS.Đỗ Võ Anh Khoa, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm đã được triển khai.

Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang Phan Quốc Thứ kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của gà Tàu Vàng.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hai kiểu gen như GG và CC trong đa hình gen IGFBP2 quy định về hàm lượng chất béo, canxi, thịt đùi, khả năng giữ nước, sức sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt cao. Vì vậy, gen IGFBP2 được xem là “ứng viên” tốt để cải thiện một số tính trạng kinh tế ở giống gà Tàu Vàng. Đây là cơ sở mới trong việc hỗ trợ chọn lọc nhanh đàn gà Tàu Vàng có tốc độ tăng trưởng và năng suất thịt cao. Với ý nghĩa mà đề tài mang lại sẽ làm cơ sở cho công tác chọn tạo giống vật nuôi theo hướng hiện đại phù hợp với yêu cầu của các nước tiến bộ trên thế giới.

TS. Đái Thị Xuân Trang, Khoa Khoa học Tự nhiên - Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chọn giống truyền thống kết hợp với kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại nên độ tin cậy và khả năng ứng dụng của đề tài vào thực tế rất cao. Phương pháp sử dụng trong đề tài là hướng đi đang được các nhà chọn giống trên thế giới quan tâm. Do đó, đề tài đã mang lại một bước tiến để đưa những thành tựu khoa học kỹ thuật của Việt Nam vươn xa ra tầm thế giới.

Hiện nay, nhóm thực hiện đề tài đã chuyển giao đàn gà Tàu Vàng cho Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang để tổ chức sản xuất, tiến tới cung cấp con giống cho bà con. Bên cạnh đó, góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm ở giống gà bản địa này. Tuy nhiên, kết quả khảo nghiệm chỉ ở bước đầu, vì vậy để đảm bảo tính di truyền về sau thì cần phải tiếp tục nghiên cứu, nhằm tìm ra quy trình sản xuất mang tính bền vững để thế hệ sau di truyền đầy đủ những đặc điểm của bố mẹ với những tính trạng nổi trội như chân vàng, da vàng, mỏ vàng, góp phần phát triển đàn gà Tàu Vàng ở địa phương.

Theo ông Phan Quốc Thứ, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, đến thời điểm này trung tâm giống đã nhận được 500 con gà Tàu Vàng từ đề tài chuyển giao. Qua quá trình nuôi dưỡng và cho sinh sản đã loại thải 176 con do không đạt chuẩn. Đàn gà cho sinh sản gần 8.000 trứng, trong đó đưa vào ấp được 4.490 trứng, số còn lại do trứng không đạt chuẩn. Theo đánh giá, đây là giống gà cho năng suất thịt và chất lượng cao, hơn nữa gà Tàu Vàng có thể thích nghi với môi trường chăn thả hoặc bán chăn thả nên phù hợp với điều kiện nuôi, nhốt ở nông hộ. Thời gian tới, trung tâm giống sẽ xin dự án để tiếp tục triển khai đề tài, tiến tới quy trình sản xuất bền vững, mang tính ổn định để người dân có thể gắn bó với giống gà bản địa này. Đồng thời, đưa ngành chăn nuôi ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hậu Giang đánh giá cao khả năng ứng dụng của đề tài trong việc chọn tạo giống gà địa phương theo hướng hiện đại phù hợp với yêu cầu trong nước và thế giới. Đề tài đã cung cấp được 5 thông tin về chỉ tiêu của gà Tàu Vàng như: sức sinh trưởng, năng suất thịt, chất lượng thịt, đánh giá kiểu gen, sự liên kết đa hình di truyền. Trong đó, chỉ tiêu nghiên cứu về đa hình di truyền là kết quả mới, có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ chọn lọc đàn gà Tàu Vàng bản địa ở địa phương…

BÍCH CHÂU

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN
Điện thoại hỗ trợ: 0711.3.572.202
Yahoo
  • nhân viên tư vấn 1
Skype
  • nhân viên tư vấn 1 nhân viên tư vấn 1
VIDEO CLIP